Quy định màu áo cử nhân và các lưu ý khi mặc trang phục tốt nghiệp 2023

Quy định màu áo cử nhân và các lưu ý khi mặc trang phục tốt nghiệp 2023

Quy định màu áo cử nhân và các lưu ý khi mặc trang phục tốt nghiệp đã trở thành một phần quan trọng trong ngày trọng đại của sinh viên. Năm 2023 đánh dấu một mốc quan trọng trong hành trình học tập và chuyển giao từ đời sống sinh viên sang cuộc sống chuyên nghiệp. Việc chọn trang phục phù hợp không chỉ thể hiện sự tôn trọng và tự hào của bạn với thành tích đã đạt được mà còn mang ý nghĩa sâu sắc và trang trọng. Hãy cùng ÁO TỐT NGHIỆP tìm hiểu Quy định màu áo cử nhân và các lưu ý khi mặc trang phục tốt nghiệp 2023 qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc các trang phục tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ khác nhau – Quy định màu áo cử nhân

Mặc dù có nguồn gốc lịch sử đa dạng, lễ phục tốt nghiệp có ý nghĩa tương tự nhau. Áo cử nhân của tân cử nhân có kiểu dáng bồng bềnh, dày dặn. Mặc dù các trường đại học như Oxford và Cambridge đã sử dụng lễ phục tốt nghiệp trong lịch sử, nhưng ở Úc, chiếc áo này thường được công nhận là trang phục dành cho những cá nhân đạt thành tích cao trong học tập và nghiên cứu.

Lịch sử của kiểu áo sơ mi này bắt đầu từ thế kỷ 12 ở Anh và chịu ảnh hưởng của trang phục được mặc bởi các tu sĩ Công giáo La Mã. Vì ở châu Âu thời tiết se lạnh nên quần áo được làm khá dày và nặng. Các sinh viên tốt nghiệp phải mặc áo khoác dày để giữ ấm vì máy sưởi chưa được phát triển vào thời điểm đó.

Mỗi cấp độ sẽ được thể hiện bằng một sắc độ khác nhau cho từng cấp độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

"<yoastmark

Áo cử nhân là gì? – Quy định màu áo cử nhân

Áo cử nhân hiện chưa có một định nghĩa chính xác trong từ điển tiếng Việt. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều đồng ý rằng khi ai đó đề cập đến “áo cử nhân”, họ đang đề cập đến một loại quần áo cụ thể được mặc trong các buổi lễ tốt nghiệp của cả sinh viên tốt nghiệp nhận bằng tốt nghiệp và người trao bằng tốt nghiệp.

Áo sơ mi kiểu áo dài của cử nhân thường dài đến bắp chân của người mặc. Tay áo, lưng và trước áo có xếp ly. Tùy theo yêu cầu của người mặc, mức độ xếp ly có thể cơ bản hoặc cầu kỳ; thông thường, bằng cấp càng cao thì yêu cầu càng phức tạp và chính xác.

Trong lịch sử, trang phục tốt nghiệp đại học và giáo dục đại học được gọi là “áo tú tài”. Sau đó, nó dần lan rộng ra bao gồm mũ tốt nghiệp cho tất cả các cấp học, bao gồm mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Áo cử nhân trước đây là ký hiệu chung cho lễ phục tốt nghiệp, nay được bổ sung thêm các hậu tố là tên các cấp học để phân biệt trang phục của từng cấp học (ví dụ: áo cử nhân mầm non, tiểu học). tốt nghiệp, áo cử nhân cấp 2, cấp 3…).

>> Xem thêm: Áo tốt nghiệp

Đối với các cấp học cao hơn (cao học trở lên), hầu hết mọi người sẽ gọi nó là trang phục thạc sĩ hoặc trang phục tiến sĩ như một sự tôn kính đối với kỹ năng và kiến thức của người đó thay vì gọi nó là áo cử nhân.

Áo cử nhân là gì? - Quy định màu áo cử nhân
Áo cử nhân là gì? – Quy định màu áo cử nhân

Ý nghĩa của màu áo cử nhân – Quy định màu áo cử nhân

Màu sắc của áo cử nhân tương ứng chính xác với mức độ của nó.

Như đã đề cập, hiện nay không có quy định chính thức nào quy định về màu sắc của lễ phục tốt nghiệp, áo cử nhân hay mũ cử nhân ở Việt Nam. Tuy nhiên, áo sơ mi là hướng dẫn phổ biến nhất. Nhà trường hoặc hiệu trưởng nhà trường sẽ là người lựa chọn kiểu dáng. Và màu sắc lễ phục tốt nghiệp của mình, lễ phục tốt nghiệp sao cho phù hợp. Và phối hợp thường xuyên với các đồng phục khác của trường. Mũ cử nhân và cử nhân luôn có màu giống nhau.

Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy áo cử nhân ở các cấp học thấp hơn như mầm non. Tiểu học có màu sắc đa dạng hơn phù hợp với tính cách và lứa tuổi của các em. Áo cử nhân có ít màu hơn khi trình độ học vấn của một người tăng lên và nhiều màu trung tính hơn khi sinh viên trưởng thành trên con đường học vấn của họ.

Áo cử nhân mẫu giáo

Màu chủ đạo thường chỉ là màu đỏ khi nói đến các cấp độ ưu tú, chẳng hạn như lễ phục tốt nghiệp của bác sĩ hoặc lễ cấp bằng của nhà lãnh đạo. Đồng thời, các phụ kiện dành cho bằng cấp cao hơn. Chẳng hạn như mũ cử nhân, băng tốt nghiệp hoặc khăn quàng cổ – được làm hoàn toàn khác.

Áo cử nhân lễ phục trao bằng tiến sĩ

Ở Việt Nam, áo cử nhân có nhiều màu sắc khác nhau.

Màu xanh lam được cho là thể hiện quyền lực và tượng trưng cho sự vượt trội. Nhiều trường mẫu giáo và tiểu học sử dụng màu xanh lam cho học sinh. Vì nó truyền tải ý tưởng về một tương lai rộng mở cho các em.

Áo cử nhân màu xanh

Các đặc điểm của màu xanh than bao gồm ý nghĩa, thông minh, ổn định và thống nhất. Ngoài ra, đây là màu mà bạn sẽ thấy nhiều nhất trong lễ phục tốt nghiệp của học sinh cấp 2, cấp 3 và đại học.

Áo cử nhân màu xanh than

Màu đỏ là màu của sức sống, niềm đam mê, uy quyền và quyết tâm. Kết quả là, như đã chỉ ra, đây là màu lễ phục tốt nghiệp của thầy. Hoặc lễ trao bằng tốt nghiệp của giáo viên hoặc lãnh đạo nhà trường.

Ý nghĩa của màu áo cử nhân - Quy định màu áo cử nhân
Ý nghĩa của màu áo cử nhân – Quy định màu áo cử nhân

Phụ kiện thường đi kèm với lễ phục tốt nghiệp – Quy định màu áo cử nhân

Lễ phục tốt nghiệp là trang phục nghi lễ dành riêng cho những dịp đặc biệt như lễ tốt nghiệp. Với bộ lễ phục tốt nghiệp đơn giản thường có sự xuất hiện của áo choàng và mũ cử nhân. Sọc tốt nghiệp (lấy cắp), khăn quàng cổ (mũ trùm đầu). Và bằng tốt nghiệp là những phụ kiện bổ sung thường thấy với trang phục tốt nghiệp.

Mũ cử nhân

Lịch sử phát triển và sửa đổi phong cách dẫn đến mũ cử nhân hiện tại rất rộng rãi. Mặc dù có nhiều cách giải thích khác nhau về ý nghĩa của hình vuông trên mũ. Nhưng hầu hết mọi người tin rằng nó có thể là phép ẩn dụ cho trang sách hoặc đại diện cho kiến thức. Mỗi mũ cử nhân có một tua rua được dán nhiều màu phù hợp với màu sắc của từng trường cũng như màu áo cử nhân.

Dải tốt nghiệp

Dải tốt nghiệpp, được đeo qua vai như một chiếc khăn quàng cổ. Thường mang thông tin về trường đại học, thông tin về cử nhân và thành tích tốt nghiệp. Màu sắc của lễ phục tốt nghiệp, cũng như màu sắc ưa thích của trường và người mặc. Ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc của dải tốt nghiệp và thông tin trên đó.

Khăn càn khôn

Chỉ áo cử nhân từ các trường cao đẳng, đại học trở lên mới có Khăn càn khôn. Việc thiết kế bằng cấp ở cấp độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ khác nhau theo những cách nhất định. Ở Việt Nam, khăn được phối màu theo đồng phục của trường hoặc theo sở thích của người mặc. Tùy theo màu sắc của đồng phục.

Bằng tượng trưng

Bằng tốt nghiệp tượng trưng đi kèm với áo choàng cử nhân. Là bản sao của trang bìa chính thức của bằng tốt nghiệp. Trong quá trình chụp ảnh kỷ yếu. Những tấm bằng tượng trưng thường được sử dụng làm đạo cụ hỗ trợ.

Phụ kiện thường đi kèm với lễ phục tốt nghiệp - Quy định màu áo cử nhân
Phụ kiện thường đi kèm với lễ phục tốt nghiệp – Quy định màu áo cử nhân

Quy định màu áo cử nhân và những lưu ý khi mặc lễ phục, áo cử nhân

Một trong những bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người là học xong đại học. Bất kỳ sinh viên đại học nào cũng mong muốn được mặc bộ đồng phục cử nhân nổi bật và có ý nghĩa. Học sinh cần lưu ý các quy định về trang phục tốt nghiệp. Và quy định về trang phục tốt nghiệp sau đây để đảm bảo buổi lễ tốt nghiệp diễn ra suôn sẻ:

 • Trang phục tốt nghiệp phải phù hợp và đáp ứng các yêu cầu về giới tính, độ tuổi, dân tộc, văn hóa địa phương, v.v.
 • Đồng phục phải phù hợp với thời tiết khi tổ chức sự kiện.
 • Để phù hợp với truyền thống, đồng phục rộng rãi, dài, che kín cơ thể, dễ mặc. Vì mục đích thẩm mỹ, chiếc mũ phù hợp với màu áo.
  Quy định màu áo cử nhân và những lưu ý khi mặc lễ phục, áo cử nhân
  Quy định màu áo cử nhân và những lưu ý khi mặc lễ phục, áo cử nhân

ÁO TỐT NGHIỆP –  ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP LỄ PHỤC TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC

ÁO TỐT NGHIỆP với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang học đường, đây là đơn vị cho thuê mẫu áo tốt nghiệp tiểu học, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ được rất nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng.

Các thiết kế áo cử nhân tại đây vô cùng đa dạng. Nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau cho các đơn vị trường học dễ dàng lựa chọn. Để tạo ra sản phẩm tốt nhất đem đến trải nghiệm tuyệt vời, mỗi quy trình từ chọn chất liệu may đến quá trình sản xuất đều được đồng phục ÁO TỐT NGHIỆP chú trọng và giám sát kỹ lưỡng.

Không chỉ về trang phục mà dịch vụ tư vấn. Chăm sóc khách hàng ở đây cũng được nhiều người tiêu dùng an tâm và tin tưởng. Khi đến với ÁO TỐT NGHIỆP, nhân viên sẽ hỗ trợ vô cùng nhiệt tình và chu đáo giúp khách hàng hiểu rõ về hệ thống cho thuê, đặt hàng áo cử nhân tốt nghiệp.

LIÊN HỆ THUÊ ÁO TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC, CỬ NHÂN, TIẾN SĨ GIÁ RẺ NHẤT TẠI TP.HCM

 • Địa Chỉ: 269/99 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0935.818.711 – 0914.574.116
 • Email: maymacthinhphat@gmail.com
 • Website: www.aototnghiep.com.vn

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *